Xin chân thành cám ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án của Nha Trang Real. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi, hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới. Chúng tôi sẽ hồi âm trong thời gian sớm nhất.

Hotline

LÀM THẾ NÀO ĐỂ HẠN CHẾ RỦI RO PHÁP LÝ KHI MUA CĂN HỘ CHUNG CƯ CHƯA CÓ SỔ HỒNG?

Mua căn hộ chung cư là một trong những giải pháp lựa chọn nhà ở thông minh trong bối cảnh thị trường nhà đất ngày càng eo hẹp như hiện nay.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ tài chính để mua các sản phẩm căn hộ chung cư dòng cao cấp hay từ các chủ đầu tư uy tín với giấy tờ pháp lý đầy đủ. Nhiều người chấp nhận mua căn hộ chung cư mặc dù chưa có sổ hồng. Vậy làm thế nào để hạn chế rủi ro pháp lý khi mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng?


Mua căn hộ chung cư là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn

Tại sao Chung cư lại không có sổ hồng?

Trước quyết định mua chung cư chưa có sổ hồng chắc chắn là bạn phải chấp nhận những rủi ro xảy ra. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu nguyên nhân tại sao căn hộ chung cư đó lại không có đầy đủ giấy tờ hợp pháp (không có sổ hồng).

Có 3 trường hợp chính khiến căn hộ chung cư chưa được cấp sổ hồng

– Thứ nhất, chủ đầu tư dự án đó chưa tiến hành hoàn công công trình

– Trường hợp 2, phía chủ đầu tư mắc các sai phạm trong quá trình xây dựng dự án hoặc không thực hiện theo đúng thiết kế được phê duyệt ban đầu dẫn tới tình trạng dự án không được phép cấp sổ hồng.

– Trường hợp 3 chủ đầu tư đã được cấp sổ hồng nhưng mang đi thế chấp vay vốn ngân hàng dẫn tới tình trạng căn hộ chung cư không thể giao sổ hồng cho người mua.

Những trường hợp mua chung cư chưa có sổ hồng thì chủ yếu đa phần là do lỗi từ phía chủ đầu tư, tuy nhiên người mua chính là người phải nhận những hậu quả. Do vậy, trước khi quyết định mua chung cư chưa có sổ hồng bạn nên cân nhắc thật kỹ lưỡng đồng thời khảo sát thông tin từ những người đang sinh sống hoặc đã mua nhà ở dự án đó.


Mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng tiềm ẩn nhiều rủi ro phát sinh

Các bước giảm thiểu rủi ro khi mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng

Mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng là việc đầu tư được đánh giá tương đối mạo hiểm và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trắng tài sản do không đầy đủ giấy tờ pháp lý. Tuy nhiên, nếu người mua vẫn quyết định mua thì cần thực hiện đúng quy trình dưới đây để hạn chế rủi ro tối đa.

1. Mua căn hộ chung cư trực tiếp với nhà đầu tư

Nếu bạn mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng từ chủ đầu tư thì hợp đồng giao dịch mua bán phải do chủ đầu tư trực tiếp ký kết. Tới thời điểm giao nhà nếu chủ đầu tư vẫn chưa giao sổ hồng thì hợp đồng này phải được công chứng và ghi chú rõ về thời gian sẽ được cấp sổ hồng.

Một cách khác bạn có thể áp dụng là cố gắng đàm phán thương lượng để có thể “nắm cán” bằng cách giữ lại bao nhiêu % giá trị căn hộ, sau khi có sổ hồng đầy đủ thì sẽ bàn giao lại nốt số tiền còn lại. Khi làm như vậy chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm hơn với khách hàng về việc cấp sổ hồng cho căn hộ.


Người mua cần kiểm tra thật kỹ thông tin từ chủ đầu tư trước khi quyết định mua

2. Trường hợp mua bán của cá nhân hoặc hộ gia đình

Với trường hợp bạn mua lại căn hộ chung cư chưa có sổ hồng từ hộ gia đình hay cá nhân nào đó bạn cần người bán phải xuất trình đầy đủ hợp đồng mua bán với chủ đầu tư trước đó khi công chứng hợp đồng. Nếu căn hộ đó đã mua bán lần thứ 3 thì người bán cần phải xuất trình hợp đồng mua bán cuối cùng khi công chứng. Quá trình mua bán này phải có sự thông qua từ phía chủ đầu tư bởi có nhiều trường hợp sẽ bị bô hiệu hóa nếu không có sự xác nhận từ phía đơn vị đầu tư này.

Quá trình thực hiện các giao dịch mua bán này tốt nhất nên được thực hiện tại các văn phòng công chứng để đảm bảo an toàn tối đa cho người mua. Đây cũng là việc giao dịch mua bán chứa đựng nhiều rủi ro nên khi thực hiện các thủ tục này cần phải có sự hợp tác từ 2 bên để bảo đảm về mặt quyền lợi.

Dưới đây là những thông tin cần thiết dành cho bạn trong trường hợp quyết định mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng. Lời khuyên dành cho bạn, cần thực sự cẩn trọng, cân nhắc kỹ càng trước quyết định mua căn hộ chung cư chưa có sổ hồng để kịp thời có những biện pháp phòng tránh rủi ro, tranh chấp xảy ra.

Nguồn ST

Loading...
TOP