Xin chân thành cám ơn Quý khách đã quan tâm đến dự án của Nha Trang Real. Để biết thêm thông tin chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi, hoặc để lại thông tin theo mẫu bên dưới. Chúng tôi sẽ hồi âm trong thời gian sớm nhất.

Hotline

Bất động sản “lai” hấp dẫn các nhà đầu tư

 Các bất động sản (BĐS) “lai” đang dần trở thành điểm sáng trên thị trường BĐS Việt Nam trong những năm gần đây. Hiện tại, trên thị trường có 3 loại hình BĐS “lai” – officetel (căn hộ văn phòng), condotel (căn hộ khách sạn) và hometel (nhà ở khách sạn) được xem như một hình thức cải tiến sản phẩm của các chủ đầu tư, nhằm mục đích tạo ra một kênh đầu tư hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Tất cả các dự án loại hình này đều đạt tỷ lệ bán cao, phần lớn được tiêu thụ toàn bộ số lượng mở bán trong sự kiện giới thiệu dự án.

Theo các chuyên gia kinh tế, BĐS, đầu tư vào BĐS “lai” có thể đem lại lợi tức cao hơn nhiều so với các kênh đầu tư khác, dòng tiền có thể lên tới 8 – 10%/ năm…

Trên thị trường, hiện có 3 loại hình BĐS “lai” là officetel, condotel và hometel.

Officetel là sản phẩm kết hợp giữa văn phòng và khách sạn với thời gian sở hữu 50 năm. Officetel thông thường nằm trong khối đế thương mại của dự án căn hộ.

Tại thị trường cho thuê, officetel có hai lợi thế – diện tích căn nhỏ hơn căn hộ và địa chỉ có thể đăng ký giấy phép kinh doanh, trong khi địa chỉ của căn hộ truyền thống không thể thực hiện tương tự.

Bên cạnh đó, phí dịch vụ và phí quản lý của officetel thấp hơn trong các tòa nhà văn phòng. Khách thuê mục tiêu của loại hình này là các công ty khởi nghiệp nhỏ và các khách thuê có ngân sách hạn chế.

Condotel là sản phẩm giao thoa giữa căn hộ và khách sạn với thời gian sở hữu 50 năm, trong khi đó, hometel với chức năng tương tự nhưng có thời gian sở hữu vĩnh viễn. Hai loại hình BĐS này được quản lý theo hình thức quản lý tổ hợp khách sạn cao cấp và căn hộ dịch vụ đa sở hữu. Các chủ sở hữu có thể ở và tận hưởng các dịch vụ, tiện nghi, tiện ích nghỉ dưỡng bên trong dự án.

Điều đặc biệt là, các dự án condotel hầu hết tọa lạc tại các địa điểm dọc bãi biển hoặc các điểm đến du lịch và được điều hành bởi các nhà điều hành danh tiếng, trong khi đó các dự án hometel thường nằm trong các trung tâm thành phố, cụ thể là ở thị trường BĐS Hà Nội và Đà Nẵng, và được điều hành bởi các chủ sở hữu.

Tại sao BĐS “lai” hấp dẫn với nhà đầu tư? Theo các chuyên gia kinh tế, BĐS thì các căn hộ “lai” thuộc phân khúc BĐS nghỉ dưỡng và phát triển mạnh ở các thành phố có tiềm năng về du lịch. Kết hợp với hệ thống tiện ích nội khu và cam kết từ đơn vị quản lý về bảo trì, bảo dưỡng trong quá trình vận hành. Nên những căn hộ loại hình này có tiềm năng sinh lời hấp dẫn và khả năng tăng giá cao so với các mô hình BĐS khác.

Hơn nữa, đầu tư vào BĐS “lai” có thể đem lại lợi tức cao hơn nhiều so với các kênh đầu tư khác, dòng tiền có thể lên tới 8 – 10%/ năm, thậm chí cao hơn ngay trong năm đầu tiên…

Trong khi đó, chuyên viên tư vấn và nghiên cứu thị trường Jones Lang Lasalle (JLL) Việt Nam Ty Ga Nguyen cho rằng: Thứ nhất, BĐS “lai” được thiết kế, phát triển và quảng cáo đều nhằm vào mục đích mua – cho thuê, cung cấp thêm một lựa chọn đầu tư thay thế cho các nhà đầu tư muốn làm đa dạng danh mục đầu tư của họ. Thứ hai, các loại hình BĐS này có đặc điểm diện tích nhỏ đòi hỏi khoản đầu tư thấp khiến cho các chủ đầu tư sẵn sàng mở rộng đầu tư.

Tuy nhiên, bên cạnh lợi ích và lợi nhuận từ BĐS “lai” đem lại, các nhà đầu tư cũng đối mặt với các nhược điểm của loại hình này như: Khung pháp lý cho các BĐS “lai” vẫn chưa ổn định và còn nhiều lỗ hổng, có thể tạo nên rủi ro cho nhà đầu tư

Đơn cử loại hình officetel: Do officetel cùng tồn tại chung với hạng mục căn hộ và có thể dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý dự án. Ngoài ra, các chủ đầu tư thường tận dụng khung pháp lý chưa ổn định để chuyển hạng mục thương mại trong dự án thành hạng mục officetel để thu hồi vốn nhanh. Trong trường hợp này, chủ đầu tư và nhà đầu tư đạt được lợi ích tối đa nhưng lợi ích của cư dân và khách thuê thì giảm bớt tương ứng với tiện nghi và tiện ích bị cắt giảm.

Mặt khác, GS. Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng lo ngại rằng, nhiều nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm thường dốc tiền đầu tư, mua biệt thự biển nghỉ dưỡng theo phong trào mà không tính toán xem sản phẩm có thực sự mang lại lợi nhuận cho mình hay không. Chưa kể, nhiều nhà đầu tư nhìn vào những ưu đãi khủng mà không xét đến các vấn đề như sản phẩm, tiến độ thanh toán, giá cả, hiệu quả sinh lời. Đầu tư như thế dễ dẫn đến rủi ro…

Trong tương lai, nguồn cung BĐS “lai” sẽ tiếp tục tăng mạnh. Do đó, thị trường BĐS rất cần một khung pháp lý hoàn chỉnh cho loại hình này nhằm điều tiết thị trường một cách hợp lý nhất, đảm bảo các chủ đầu tư hoài hòa lợi ích và cân bằng nhu cầu của cả người mua lẫn cư dân của dự án.

Theo Baoxaydung.com.vn

Loading...
TOP