Tiếng Anh
 Thứ bảy, ngày 30/05/2015
  Search
 
KHU ĐÔ THỊ MỚI LÊ HỒNG PHONG - KHU ĐÔ THỊ HIỆN ĐẠI VÀ SỐNG ĐỘNG
KHU ĐÔ THỊ MỚI LÊ HỒNG PHONG - KHU ĐÔ THỊ HIỆN ĐẠI VÀ SỐNG ĐỘNG - 25 Tháng Giêng 2011

Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị (KĐT) mới Lê Hồng Phong 1 - Tiểu khu 3 TP. Nha Trang vừa được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt...dự án Venesia

     Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị (KĐT) mới Lê Hồng Phong 1 - Tiểu khu 3 TP. Nha Trang vừa được UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt. Công ty Cổ phần Bất động sản Hà Quang - chủ đầu tư dự án đã phối hợp với chính quyền các địa phương nằm trong dự án (phường Phước Hải, Phước Long và xã Vĩnh Thái) công bố quy hoạch này.

     Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Dự án KĐT mới Lê Hồng Phong - Tiểu khu 3 phù hợp với quy hoạch và nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của TP. Nha Trang, giải quyết phần nào nhu cầu bức thiết về nhà ở của người dân trên địa bàn thành phố. Theo quy hoạch, KĐT mới Lê Hồng Phong 1 - Tiểu khu 3 có tổng diện tích hơn 57,2ha (bao gồm hơn 4,7ha khu dân cư - KDC - chỉnh trang); phía Bắc giáp KDC Nam - Bắc đường Phong Châu; phía Nam giáp đường số 23 KDC phía Tây đường Lê Hồng Phong 1; phía Đông giáp KDC dọc đường Lê Hồng Phong; phía Tây giáp đường quy hoạch số 1 thuộc KDC phía Tây đường Lê Hồng Phong 1 (ranh giới phía Đông Dự án Chỉnh trị hạ lưu sông Tắc, sông Quán Trường). Quy mô dân số khu vực lập quy hoạch khoảng 12.086 người.

     Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng KĐT hiện đại, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, có cảnh quan kiến trúc đẹp, hài hòa giữa khu phát triển mới và KDC hiện hữu, tạo ra một không gian sống và làm việc lý tưởng; hình thành một KĐT cao cấp, hấp dẫn người dân thông qua các mô hình một khu ở cộng đồng, chất lượng cao với các tiện nghi hỗ trợ đa dạng và nhiều kiểu nhà, bền vững về môi trường và đặc biệt tạo dựng nên một không gian cảnh quan đô thị trong lành, hài hòa với thiên nhiên; cung cấp nhà dành cho người có thu nhập thấp, có hiệu quả kinh tế phù hợp với yêu cầu của Chính phủ, tạo điều kiện cho người dân có nơi ở tiện nghi với giá cả hợp lý, cải thiện chất lượng cuộc sống của dân cư, góp phần xây dựng TP. Nha Trang ngày càng phát triển hiện đại nhưng vẫn mang đậm tính dân tộc, thúc đẩy chiến lược phát triển đô thị của TP. Nha Trang.


Phối cảnh kiến trúc KĐTM Venezia.

     Phương án quy hoạch KĐT này lấy cảm hứng từ cấu trúc hữu cơ của đô thị và tương tác giữa nó với mặt nước như ở Venice (Italia). Dòng kênh nhân tạo là trục xuyên suốt khu đất với các không gian mở đi kèm. KĐT mới Lê Hồng Phong 1 - Tiểu khu 3 sẽ có mật độ xây dựng thấp, chủ yếu là các biệt thự sang trọng nhìn ra mặt nước. Khu vực kênh đào được bổ trợ bởi khu bến ca-nô sang trọng với các bến đỗ và cầu tàu. Tính uyển chuyển của phương án quy hoạch này là có khá nhiều ưu điểm đáp ứng tốt sự phát triển theo thời gian như: giữ lại giá trị văn hóa của các sông, cấu trúc đường độc đáo so với khu vực, chất lượng nước được kiểm soát dễ dàng với hệ kênh nhân tạo và hình khối kiến trúc bổ sung cho chủ đề Venice.

     Giải pháp tổ chức không gian cảnh quan được bố trí cụ thể như sau: Khu nhà phố liên kế bố trí dọc theo các trục đường phố chính: Đường số 4, số 11, số 3 giáp với khu làng hiện trạng giữ lại để thuận lợi cho việc kinh doanh dịch vụ. Khu nhà biệt thự bố trí ven khu mặt nước sinh cảnh nhân tạo, trên các trục đường cảnh quan: Đường số 8, số 5; khu chung cư cao tầng đặt tại trung tâm khu đất, cạnh bến du thuyền tạo điểm nhấn cho KĐT và một phần đặt tại phía Nam khu đất; các khu nhà tái định cư bố trí chủ yếu ở phía Nam gần với khu vực làng được giữ lại chỉnh trang, tạo môi trường sống gần gũi với cư dân hiện tại.

     Làng dân cư hiện trạng được giữ lại cải tạo không gian kiến trúc, làng xóm, cảnh quan cho phù hợp với không gian đô thị hiện đại, khớp nối, cải tạo hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan, mở rộng đường làng, ngõ xóm… Phần ranh giới giữa dự án quy hoạch mới và dân cư hiện trạng là thiết kế không gian mở với con đường rộng 6m có vỉa hè và kè ngăn cách với cây xanh, vườn hoa và thảm cỏ để tăng cường không gian xanh, tạo môi trường trong sạch, làm khoảng đệm chuyển tiếp giữa không gian đô thị mới và cũ. Các con đường hiện có trong diện tích làng sẽ được chỉnh trang, nâng cấp, tạo các điểm kết nối thuận lợi với KĐT mới.

     Các khu công trình dịch vụ công cộng, công viên cây xanh được bố trí hài hòa, xen kẽ giữa các khu, phân bố trên toàn khu đất, đảm bảo phục vụ tốt cho tất cả các khu vực dân cư. Đặc biệt, khu trường học, y tế, nhà văn hóa và trụ sở hành chính rất gần với làng chỉnh trang, khu vực tái định cư và nhà ở dành cho người có thu nhập thấp, đảm bảo phục vụ công ích tốt nhất cho người dân.

     Điểm đặc biệt nhất của quy hoạch này được giới chuyên môn đánh giá cao là chủ đầu tư đã dành quỹ đất tương đối lớn (hơn 5,6ha) để xây dựng con kênh chạy dọc với sông Quán Trường đã chỉnh trị, độ sâu của kênh thiết kế đảm bảo cho ca-nô có thể lưu thông được. Hệ thống kênh đào này đáp ứng ý tưởng về tính bền vững. Kênh đào không chỉ là nơi vui chơi giải trí đẹp, mà còn là một hệ thống quản lý việc thoát nước mưa cho toàn KĐT. Bên cạnh đó, việc tận dụng dòng sông uốn lượn đã tạo ra những không gian sống riêng biệt và mỗi không gian này lại đáp ứng những yêu cầu sử dụng khác nhau, tạo nên một khung cảnh sống động và một không gian sống vừa yên tĩnh vừa năng động. Khi hoàn thiện sẽ tạo nên một cảnh quan hết sức đặc biệt, hình thành nên một khu vui chơi, tham quan, nghỉ dưỡng và có thể phát triển thành một loại hình du lịch độc đáo của TP. Nha Trang.

BÍCH KHUÊ


 Trang chủ >>

 xem chi tiết ..

Giá vàng, ngoại tệ
Sơ đồ công ty
Tìm kiếm địa điểm tại Khánh Hòa, Click vào đây
TOP Chứng khoán
Đăng tin BĐS